Tin tức & sự kiện > KỶ NIỆM 42 NĂM NGÀY THÀNH LẬP BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TRUNG ƯƠNG TP.HCM (17/5/1980 - 17/5/2022)

KỶ NIỆM 42 NĂM NGÀY THÀNH LẬP BỆNH VIỆN RĂNG HÀM MẶT TRUNG ƯƠNG TP.HCM (17/5/1980 - 17/5/2022)23:39 CH - 16/05/2022

Hơn 40 năm đã trôi qua, trên chặng đường dài hình thành và phát triển, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM đã trở thành một cái tên quen thuộc, gần gũi với biết bao người dân thành phố Hồ Chí Minh và với các tỉnh, thành, những nơi vùng sâu vùng xa. Để đạt được kết quả đáng tự hào đó, đội ngũ cán bộ và nhân viên bệnh viện đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, thách thức.

Năm 1969, Trung tâm Barsky, tổ chức tiền thân của bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM được hình thành. Đây là Trung tâm phẫu thuật và tạo hình hàm mặt hiện đại nhất vào thời điểm bấy giờ, điều trị những ca hàm mặt khó như: sẹo co kéo do bỏng, dị tật bẩm sinh,… Sau năm 1975, Trung tâm Barsky được chuyển thành khoa Răng Hàm Mặt nằm trong Bệnh viện Chợ Rẫy. Đến ngày 17/5/1980, Viện Răng Hàm Mặt Việt Nam trực thuộc Bộ Y tế đặt tại TP.HCM chính thức được thành lập do Giáo sư – Bác sĩ Nguyễn Văn Thủ, nguyên Trưởng Ban Dân Y Mặt Trận Dân Tộc giải phóng Miền Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Việt Nam làm Viện trưởng. Năm 2003, theo Quyết định số 2218/ QĐ-BYT Viện chính thức được đổi tên thành Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM ngày nay.

Bệnh viện là tuyến chuyên môn cao nhất về Răng Hàm Mặt được Bộ Y tế phân công phụ trách 32 tỉnh, thành khu vực phía Nam với các chức năng và nhiệm vụ: khám, chữa bệnh, cấp cứu tạo hình thẩm mỹ chuyên ngành Răng Hàm Mặt, chỉ đạo tuyến, hợp tác quốc tế, đào tạo nguồn nhân lực y tế, nghiên cứu khoa học, dự phòng các bệnh lý răng miệng, kinh tế y tế,...
Trong suốt 42 năm qua, kế thừa và phát triển từ những thành quả đã đạt được, bệnh viện không ngừng nâng cao chất lượng, ứng dụng kỹ thuật tiên tiến trên thế giới vào khám và điều trị các bệnh lý răng hàm mặt phức tạp cũng như hoàn thành tốt tất cả các chức năng và nhiệm vụ được Bộ Y tế giao, góp phần phát triển ngành Răng Hàm Mặt Việt Nam nói chung và khu vực 32 tỉnh, thành phía Nam nói riêng.

Trung tâm Barsky được chuyển thành khoa Răng Hàm Mặt nằm trong bệnh viện Chợ Rẫy với 2 khu điều trị ngoại trú (Trại 36) và khu nội trú (Trại 52) (Sau năm 1975).

Viện Răng Hàm Mặt Việt Nam trong những ngày đầu thành lập (Năm 1980).

Viện Răng Hàm Mặt giai đoạn 1990 - 2000.

Nhiều khoa, phòng mới được thành lập giai đoạn 1990 - 2000.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM ngày nay.

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương TP.HCM (giai đoạn 2 của Dự án mở rộng bệnh viện).

Trong giai đoạn dịch bệnh COVID-19 căng thẳng vừa qua, bệnh viện đã chủ động tham gia công tác phòng, chống dịch trong tất cả mọi hoạt động như lấy mẫu cộng đồng, tham gia điều trị bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại các bệnh viện dã chiến, tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại TP.HCM và các tỉnh, thành khu vực phía Nam, góp phần nhanh chóng khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, mang lại sức khoẻ và cuộc sống an lành cho người dân.

Trải qua một chặng đường 42 năm hình thành và phát triển, với những nỗ lực phấn đấu không ngừng của các thế hệ lãnh đạo, tập thể cán bộ và nhân viên bệnh viện qua các thời kỳ, Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung Ương TP.HCM đã tiến những bước tiến vững chắc trên con đường hội nhập, phát triển và ngày càng khẳng định được vai trò trong sự nghiệp chăm sóc sức khoẻ răng miệng cho người dân 32 tỉnh, thành phía Nam. Với những định hướng chiến lược trong thời gian sắp tới, tất cả lãnh đạo và nhân viên bệnh viện cùng đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn để chung tay hướng đến tầm nhìn sẽ trở thành một trong những bệnh viện chuyên ngành Răng Hàm Mặt tốt nhất trong khu vực.