KHÔNG GIAN VĂN HÓA HCM > GIỚI THIỆU MÔ HÌNH “XÂY DỰNG KHÔNG GIAN VĂN HÓA HỒ CHÍ MINH”

GIỚI THIỆU MÔ HÌNH “XÂY DỰNG KHÔNG GIAN VĂN HÓA HỒ CHÍ MINH”08:16 SA - 17/08/2024

Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” là một hoạt động vô cùng ý nghĩa nhằm tôn vinh và lan tỏa giá trị văn hóa, tư tưởng và đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh đến với mọi tầng lớp nhân dân, đặc biệt trong các cơ quan, tổ chức.

Tại bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM, việc “Xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh” không chỉ là một cách để tôn vinh Bác Hồ, mà còn là một phương thức để cải thiện môi trường làm việc, nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, và thúc đẩy tinh thần đoàn kết, nhân ái. Đây là một hành động thiết thực, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân theo đúng tinh thần mà Bác Hồ đã truyền lại. Trên cơ sở này, cùng với sự chỉ đạo của Đảng ủy khối cơ sở Bộ Y tế, Đảng ủy bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM đã vận động toàn thể cán bộ, nhân viên cùng chung tay lên ý tưởng, xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” ngay tại bệnh viện, mang những nét đặc trưng và giá trị riêng biệt.

Vào năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), bệnh viện xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”  bao gồm 8 tấm áp phích đứng, tóm lược cuộc đời và sự nghiệp của Người. Áp phích được đặt trang trọng tại vị trí dễ thấy, dọc theo hành lang hội trường lớn của Bệnh viện. Đây cũng là nơi thường xuyên tổ chức các cuộc họp giao ban toàn thể nhân viên, tổ chức các buổi hội nghị khoa học, triểm lãm ngành Răng Hàm Mặt. Nhờ đó, toàn thể nhân viên y tế trong và ngoài bệnh viện, các đối tác, đồng nghiệp từ các đơn vị khác cũng dễ dàng tiếp cận được “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh”.

Hình 1: Đoàn viên Bệnh viện xem triển lãm áp phích về cuộc đời và sự nghiệp Chủ tịch Hồ Chí Minh

Bước sang năm 2024, bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng thêm “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trên nhiều phương diện. Tháng 6/2024, bệnh viện khánh thành Phòng Truyền Thống, trưng bày các hình ảnh, tư liệu về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các thế hệ đi trước đã có công đặt nền móng cho sự phát triển của ngành Y Tế và bệnh viện ngày hôm nay (Hình 2). Bên cạnh những tư liệu hình ảnh, Phòng Truyền Thống còn xây dựng tủ sách về Người, trưng bày nhiều sách, tập san về cuộc đời, sự nghiệp, về nhân cách vĩ đại và lời dặn trong di chúc của Người (Hình 3). Đây là nơi để các thế hệ hậu sinh trân trọng, tưởng nhớ, tôn vinh đến bậc cha anh. Đây cũng là nơi diễn ra các buổi sinh hoạt Đảng ủy, Chi bộ, Chi đoàn thanh niên định kì của bệnh viện. Không gian văn hóa này là điểm đến, là nơi lan tỏa tinh thần học tập theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Hình 2: Phòng Truyền Thống bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương TP.HCM

Hình 3: Tư liệu, tủ sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt tại Phòng Truyền Thống

Bên cạnh Không gian văn hóa thực thể, bệnh viện còn đẩy mạnh xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trên không gian mạng (Hình 4). Các nền tảng website, mạng xã hội Facebook của bệnh viện thường xuyên đăng tải các câu chuyện ý nghĩa về Bác, về những tấm gương người tốt việc tốt là cán bộ, Đảng viên, viên chức, người lao động tại bệnh viện thực hiện tốt phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đây là một cách tiếp cận và lan tỏa phong trào rất hiệu quả, đặc biệt đối với thế hệ trẻ ngày nay, góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ, bồi dưỡng thanh niên để trở thành cánh tay đắc lực cho Đảng.

Việc phát huy hiệu quả mô hình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” trên nhiều phương diện của bệnh viện đã mang lại rất nhiều ý nghĩa và hiệu quả thiết thực, đặc thù với ngành Y. Văn hóa Hồ Chí Minh luôn đề cao tinh thần yêu thương con người, đặc biệt là với những người yếu thế như bệnh nhân, nhấn mạnh sự tận tâm và “vì nhân dân phục vụ”. Mô hình này khuyến khích đội ngũ y bác sĩ áp dụng triết lý “lấy người bệnh làm trung tâm”, coi họ như người thân trong gia đình. Việc chăm sóc không chỉ dừng lại ở chuyên môn y khoa mà còn mở rộng sang sự quan tâm, lắng nghe và chia sẻ với bệnh nhân, tạo ra sự gắn kết và tin tưởng.

“Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” cũng là một công cụ giáo dục hiệu quả cho các thế hệ y bác sĩ mới. Họ được truyền đạt những giá trị cốt lõi của nghề nghiệp, từ lòng trung thực, trách nhiệm đến thái độ; được rèn luyện không chỉ về mặt chuyên môn mà còn phát triển về mặt tinh thần, đạo đức. Điều này giúp xây dựng đội ngũ y tế mạnh về chuyên môn, cao về ý thức đạo đức, từ đó nâng tầm chất lượng dịch vụ y tế trong tương lai. Không chỉ dừng lại ở đó, “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” còn nhắc nhở và truyền cảm hứng cho đội ngũ y tế về trách nhiệm của họ đối với cộng đồng, khuyến khích họ tham gia vào các hoạt động từ thiện, hỗ trợ những đối tượng khó khăn, đồng thời giáo dục cộng đồng về những giá trị tốt đẹp trong chăm sóc sức khỏe.

Hình 4: Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên không gian mạng

Kết luận: Mô hình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” là một trong số rất nhiều nội dung mà Đảng ủy bệnh viện đã triển khai, nhằm thực hiện Chỉ thị số 05 – CT/TW ngày 15/2/2016 của Bộ Chính trị. Mô hình này đã góp phần đưa tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh lan tỏa, thấm sâu vào đời sống xã hội, thật sự trở thành nền tảng tinh thần vững chắc của cán bộ, Đảng viên, nhân viên y tế. “Xây dựng Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” không chỉ có ý nghĩa tôn vinh những giá trị văn hóa mà còn có tác động sâu rộng trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ y tế, xây dựng đạo đức nghề nghiệp và tạo dựng niềm tin nơi bệnh nhân. Đây không chỉ là một biểu tượng văn hóa mà còn là công cụ hữu hiệu giúp phát triển bệnh viện bền vững, mang lại lợi ích lâu dài cho cả bệnh nhân và nhân viên y tế.