Có thể bạn vẫn biết rằng cà rốt cùng những loại rau và trái cây màu cam khác có tác dụng cải thiện sức khỏe đôi mắt cũng như bảo vệ thị lực của bạn?
Điều này hoàn toàn đúng. Beta-carotene, một loại vitamin A tạo nên màu cam cho những loại thực phẩm này, giúp võng mạc và các bộ phận khác của mắt “hoạt động” trơn tru. Tuy nhiên, ăn những thực phẩm chứa beta-carotene không phải là biện pháp duy nhất giúp bạn có tầm nhìn tốt.
Mặc dù mối liên hệ giữa chúng với thị lực chưa được biết đến rộng rãi, nhưng một số vitamin và khoáng chất khác cũng rất quan trọng và cần thiết cho sức khỏe của đôi mắt. Dưới đây là 5 loại thực phẩm bạn nên bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của mình để giữ cho đôi mắt luôn khỏe mạnh:
1. Trứng
Theo bác sỹ Paul Dougherty, giám đốc y tế của Dougherty Laser Vision tại Los Angeles (Mỹ) thì lòng đỏ trứng là nguồn cung cấp dồi dào lutein, zeaxanthin, và kẽm – những chất giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng (macular degeneration) ở mắt. Đây là một trong những bệnh thông thường làm cho nhiều người lớn tuổi bị loà mắt hay mù.
2. Rau lá xanh
Những loại rau xanh này chứa nhiều lutein và zeaxanthin, các chất chống oxy hóa và theo các nghiên cứu cho thấy, chúng giúp giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thế ở mắt.
3. Họ cam quýt và quả mọng
Các loại trái cây này rất giàu vitamin C – loại vitamin vốn đã được chứng minh có tác dụng giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể ở mắt.
4. Hạnh nhân
Vốn rất giàu vitamin E, loại thực phẩm này đã được các nghiên cứu chứng minh có tác dụng làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng. Chỉ một nắm hạnh nhân cũng đã cung cấp cho bạn một nửa lượng vitamin E cần thiết cho mỗi ngày.
5. Cá béo
Cá ngừ, cá hồi, cá thu, cá cơm… đều rất giàu DHA, một loại axit béo được tìm thấy ở võng mạc mắt. Và hàm lượng axit này thấp có liên quan đến hội chứng khô mắt.
Theo Tuệ Minh/Theo MNS (An ninh thủ đô