Phòng Hóa Lý - Vi Sinh của viện Pasteur đã có công văn chính thức trả lời về kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa dê Danlait tới Viện trưởng Viện Pasteur và Cục An Toàn Thực Phẩm - Bộ Y tế, trong đó thừa nhận sai sót dẫn đến kết quả kiểm định một số thành phần chưa chính xác.
Theo đó, bà ThS.DS. Phẩm Minh Thu, lãnh đạo phòng Hóa lý - Vi sinh đã khẳng định trong quá trình tự kiểm tra chất lượng kết quả kiểm nghiệm mẫu sữa dê Danlait do người tiêu dùng mang đến, phòng Kiểm Nghiệm Hóa Lý - Vi sinh, Viện Pasteur đã phát hiện có sự nhầm lẫn trong tính toán kết quả cuối cùng (không chia cho khối lượng mẫu cân) và đánh máy nhầm phương pháp kiểm nghiệm.
Theo văn bản này, kết quả chính xác cho thấy chỉ tiêu protein của sữa dê Danlait là 13,2%, chứ không phải là 4,13% và được kiểm nghiệm theo đúng phương pháp TCVN 5537:1991.
Trước đó, Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm Quốc gia, Bộ Y tế cũng đã tiến hành kiểm nghiệm lô sản phẩm sữa dê Danlait do Cục Quản lý thị trường gửi đến. Lô sản phẩm này được lựa chọn theo phương pháp ngẫu nhiên trong 5.600 hộp sữa dê Danlait do Cục Quản lý thị trường thu giữ và niêm phong.
Kết quả kiểm nghiệm được công bố ngày 12/3 của Viện này cho thấy, hàm lượng Protein của mẫu sữa dê Danlait 01 là 13,4% (hàm lượng protein trên nhãn là 12,8%), hàm lượng Protein của mẫu sữa dê Danlait 02 là 17,4% ( hàm lượng protein trên nhãn là 17,5%), hàm lượng Protein của mẫu sữa dê Danlait 03 là 18% ( hàm lượng protein trên nhãn là 18%).
Cũng theo văn bản của Phòng Hóa Lý - Vi Sinh của viện Pasteur, các chỉ tiêu Natri và Kali cũng bị ghi sai đơn vị tính (mg/l) thay vì mg/kg hoặc %.
Vì những sai sót này, Phòng Hóa Lý - Vi Sinh cho biết đã liên hệ với khách hàng để thu hồi kết quả xét nghiệm công bố ngày 14/3, ghi lại phương pháp kiểm nghiệm đúng, sửa lại các kết quả bị nhầm lẫn. Đồng thời, Phòng cũng cho biết đã gửi mẫu sản phẩm tới một đơn vị kiểm nghiệm độc lập để kiểm nghiệm lại.
Được biết, hiện 5.600 hộp sữa dê Danlait do lực lượng Quản lý thị trường thu giữ vẫn nằm trong kho của đơn vị này. Đồng thời các thông tin trái chiều về chất lượng sữa này vẫn tiếp tục lan truyền trên nhiều diễn đàn, chủ yếu căn cứ vào kết quả kiểm nghiệm của Viện Pasteur.
Theo Hồng Kỹ - dantri