Sức khỏe răng miệng > Tổng quát > Có phải nước bọt làm chắc răng?

Có phải nước bọt làm chắc răng?08:57 SA - 03/04/2013

.

Một số độc giả hỏi về việc “có nhất thiết phải đánh răng buổi sáng, vì nghe nói trong nước bọt có chất làm chắc răng, nước bọt chữa mụn”…

Các chuyên gia cho rằng, nước bọt không chữa được mụn, và việc đánh răng vào buổi sáng vẫn phải thực hiện.

Nước bọt không làm chắc răng

Theo TS Phạm Như Hải, trưởng khoa Răng Hàm Mặt, Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba, trong nước bọt có chất tái khoáng hóa bề mặt men răng (nếu mất khoáng, bề mặt men răng dễ bị tổn thương). Khi ăn đồ chua, hay vì lý do nào đó mà độ pH trong miệng giảm, tự nước bọt sẽ có cách làm trung tính môi trường trong miệng, bảo vệ men răng.

Nói nước bọt buổi sáng có tác dụng làm chắc răng là không có cơ sở khoa học. Đánh răng buổi sáng, cụ thể là đánh răng sau khi ăn là điều cần thiết để bảo vệ răng.

Buổi sáng, sau khi ngủ dậy, có thể chưa cần đánh răng ngay mà ăn sáng luôn, nhưng sau khi ăn, nhất thiết phải đánh răng.

Buổi sáng, sau khi ngủ dậy, có thể chưa cần đánh răng ngay mà ăn sáng luôn, nhưng sau khi ăn, nhất thiết phải đánh răng. Mọi người thường có thói quen ngủ dậy đánh răng, sau đó ăn sáng và cứ thế đến trưa lại ăn. Thực ra, đó là quy trình không đúng. Đồ ăn trong buổi sáng sẽ bám vào răng và làm hỏng răng.

Nước bọt không chữa được mụn

Về vấn đề trong nước bọt có thành phần gì, có thể chữa được mụn không, TS Hải bày tỏ ý kiến: Nếu quan sát chó, mèo, có thể thấy, những con vật này khi có vết thương thường liếm láp và tự dưng vết thương đó lành. Nhưng với con người, chưa có nghiên cứu nào khẳng định nước bọt có thể chữa mụn. Hiện tại, người ta mới chỉ khẳng định nước bọt có tác dụng tốt với răng và khoang miệng, hệ tiêu hóa (là thứ men tiêu hóa) mà thôi.

BS Nguyễn Thành, trưởng phòng Khám, Viện Da liễu Quốc gia cũng khẳng định: Nước bọt là thứ men tiêu hóa tốt, trong đó có men tiêu tinh bột là chủ yếu. Nhưng đồng thời, trong miệng có rất nhiều vi khuẩn gây bệnh cư trú cộng sinh (trong men tiêu hóa có thành phần ức chế vi khuẩn). Khi bị mụn, bôi mỡ kháng sinh là một trong những cách điều trị. Nếu bị mụn, bôi nước bọt chính là bôi bẩn lên bề mặt da, có khi còn gây nhiễm trùng.

Dù mụn nhỏ hoặc da có biểu hiện sưng đau như sắp mọc mụn, cách bảo vệ da vẫn là giữ vệ sinh, rửa mặt thường xuyên, người da nhờn có thể rửa mặt bằng bã chè xanh, không nặn mụn, không bôi nước bọt hoặc các chế phẩm không rõ nguồn gốc lên da.

Theo Bee

Đăng ký nhận tin Hỗ trợ trực tuyến

  • Yahoo Messenger
  • Skype

Liên kết logo

Quảng cáo