Sức khỏe răng miệng > Chỉnh nha > Sai khớp cắn loại II

Sai khớp cắn loại II16:03 CH - 04/03/2013

Vẩu hay hô là các từ dân gian vẫn thường gọi để chỉ các trường hợp bệnh nhân có hàm trên nhô ra trước so với hàm dưới. Trong chuyên môn sâu...

(SKDS) - Vẩu hay hô là các từ dân gian vẫn thường gọi để chỉ các trường hợp bệnh nhân có hàm trên nhô ra trước so với hàm dưới. Trong chuyên môn sâu, các trường hợp vẩu này được gọi là sai khớp cắn loại II. Sai khớp cắn loại II chiếm tỷ lệ lớn trong dân số ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, sai khớp cắn loại II gặp nhiều ở miền Bắc Việt Nam và chiếm tỷ lệ lớn trong các loại sai khớp cắn.
 
Bệnh ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ của khuôn mặt, nhất là khi nhìn nghiêng và là nguyên nhân khiến bệnh nhân đến khám tại các cơ sở điều trị nắn chỉnh răng. Bệnh không chỉ ảnh hưởng lớn đến thẩm mỹ mà lâu dài sẽ gây sang chấn nhóm răng cửa hàm trên và gây ra tiêu mô quanh răng làm các răng cửa hàm trên thưa và dài ra.

Khi bệnh nhân vẩu đến khám, các bác sĩ chuyên ngành chỉnh nha sẽ khám và chỉ định chụp phim sọ mặt nghiêng. Dựa vào các triệu chứng lâm sàng và dựa vào kết quả phân tích trên phim sọ nghiêng, các bác sĩ sẽ phân tích để tìm ra nguyên nhân của vẩu, từ đó sẽ lập được kế hoạch điều trị cho từng bệnh nhân. Mục tiêu điều trị nắn chỉnh răng là sau điều trị, bệnh nhân cải thiện được khuôn mặt khi nhìn nghiêng, có được hàm răng đều, đẹp và ăn khớp với nhau.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng vẩu có thể chỉ do răng đơn thuần hoặc do xương hàm hoặc phối hợp cả xương và răng. Nếu vẩu do nguyên nhân đơn thuần tại các răng, phương pháp điều trị sẽ đơn giản hơn. Nếu vẩu do nguyên nhân xương hàm, điều trị sẽ phức tạp hơn.Nguyên nhân có thể do xương hàm trên nhô ra trước hoặc do xương hàm dưới lùi ra sau hay có sự phối hợp cả hai, những trường hợp này thường nặng. Nếu bệnh nhân còn trong giai đoạn tăng trưởng hoặc ở cuối giai đoạn tăng trưởng, mốc là tuổi dậy thì, được điều trị theo phương pháp điều chỉnh sự phát triển xương hàm, tạo lập sự cân xứng giữa xương hàm trên và xương hàm dưới.

 Điều trị chỉnh sửa sự phát triển của xương hàm với khí cụ chức năng.

Nếu bệnh nhân đã qua đỉnh điểm của sự tăng trưởng hoặc ở bệnh nhân người lớn, điều trị theo phương pháp bù trừ sự mất cân xứng xương bằng cách nhổ răng và kéo lùi khối răng cửa trên ra sau. Với các trường hợp nặng, bệnh nhân được điều trị chỉnh nha kết hợp với phẫu thuật chỉnh hình xương hàm mặt khi bệnh nhân đã ở tuổi trưởng thành.

Chỉnh nha hay còn gọi là nắn chỉnh răng là chuyên ngành sâu, đòi hỏi sự nắm vững kiến thức chuyên ngành cũng như kinh nghiệm lâm sàng, vì vậy, các bệnh nhân khi đi khám và điều trị nên chọn các cơ sở chuyên ngành chỉnh nha uy tín để kết quả điều trị đạt được yêu cầu cả về thẩm mỹ và chức năng.

(Quang Tây - Nguồn từ: TS. Võ Thị Thúy Hồng  -  Báo Sức Khỏe & Đời Sống)

Đăng ký nhận tin Hỗ trợ trực tuyến

  • Yahoo Messenger
  • Skype

Liên kết logo

Quảng cáo